CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT MINH BẢO

Tổng hợp 27 cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả

Nhà vệ sinh bị hôi là nguyên nhân ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn, Công ty Minh Bảo sẽ giải đáp thắc mắc thường gặp với 27 cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả nhất.

Nhà vệ sinh là nơi luôn phát sinh những mùi hôi thối khó chịu do chất thải sinh hoạt hằng ngày, do bồn cầu có vấn đề, cống bị nghẹt,... Vì vậy, bài viết sau sẽ gửi đến bạn 27 cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả nhất để bạn tham khảo và áp dụng khi cần thiết.
 

Xử lý mùi hôi trong nhà vệ sinh.
Xử lý mùi hôi trong nhà vệ sinh.

Một số nguyên nhân làm cho nhà vệ sinh bị hôi
 

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho nhà vệ sinh bồn cầu bị hôi, có thể xếp các nguyên nhân đó thành những nhóm chính sau:

Đường ống bồn cầu bị tắc do cặn bã chất thải tích trữ nhiều.

Mỗi bồn cầu, bồn rửa tay hoặc các bệ tiểu đứng đều được lắp đặt một đường ống siphon để giữ nước ngăn mùi hôi bốc ngược trở lại. Thiết kế của đường ống có độ cong để trữ nước, vì thế mỗi lần vệ sinh các chất thải đi qua đường ống thường dễ dàng bị bám ở lại. Về lâu dài, các chất thải tích trữ rất nhiều gây ra mùi hôi thối khó chịu. 

Hầm cầu bị đầy, hết chỗ chứa chất thải cặn bã

Bể phốt quá nhỏ không đáp ứng được hết nhu cầu sử dụng của gia đình hoặc bị đầy do sử dụng quá lâu. Mặc dù hiện nay đa phần các gia đình sử dụng loại bể phốt tự hoại nhưng vẫn chứa 1 lượng bùn tích tụ lại. Để ngăn chặn tình trạng bể phốt đầy như vậy, cần hút bể phốt định kỳ khoản 2 - 3 năm 1 lần.

Tắc hệ thống thoát khí trong hầm cầu
 
Có nhiều nguyên nhân khiến hệ thống thoát khí trong bể phốt bị tắc như lỗi kỹ thuật khi lắp đặt hoặc bị rò rỉ,... Các đường ống thoát khí này đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý mùi hôi cho nên nếu gặp phải sự cố ống thoát khí không được lưu thông sẽ gây ra mùi hôi thối thậm chí là tắc ống. 

Lượng nước trong ống siphon thấp.

Theo thiết kế hệ thống bồn cầu ở các nhà vệ sinh, khi ở trạng thái ổn định lượng nước có trong ống siphon và nước ở bồn cầu sẽ ngang bằng nhau. Nhưng nếu lỗi kỹ thuật, lắp đặt sai, lượng nước ống siphon thấp hơn so với bồn cầu thì mùi hôi không được thoát đi, mà lại đẩy ngược trở lại bồn cầu làm bốc mùi hôi thối thường xuyên. 

Tắc cống thoát nước.

Lý do này được xem là phổ biến nhất khiến nhà vệ sinh bốc mùi. Nguyên nhân dẫn đến tắc cống rất đa dạng như là cặn bã rác thải sinh hoạt, vật dụng lạ rơi vào cống thoát, thức ăn thừa tích tụ lâu ngày. Khi đó, lối thoát nước sẽ bị chất thải bịt kín khiến cho nước tắc nghẽn lại, lâu ngày sẽ bốc mùi hôi thối. 

Tổng hợp 27 cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả nhất
 

Một số mẹo xử lý mùi hôi được chúng tôi tổng hợp lại nhằm giúp cho các bạn có thêm kiến thức phòng bị những trường hợp nhà vệ sinh gặp sự cố. Sau đây là 27 cách được nhiều gia đình áp dụng: 

1. Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh bằng men vi sinh

Nếu nhà vệ sinh nhà bạn có mùi hôi từ bồn cầu thì cũng tùy theo mức độ nghiêm trọng mà các bạn có thể dùng đến những cách khác nhau. Nếu bể phốt hầm cầu chưa đến mức đầy tràn thì bạn có thể thử bổ sung thêm men vi sinh để thúc đẩy quá trình phân hủy các chất cặn bã tồn đọng ở bể phốt. Nên dùng sản phẩm này định kỳ 1 tháng 1 lần, nên đổ vào ban đêm khi các hoạt động vệ sinh đã kết thúc để đem lại hiệu quả cao hơn.

>> Xem thêm: https://thongcongnghet.edu.vn/tin-tuc/bon-cau-bi-nuoc-xuong-cham.html
 

Bột thông cống rất hiệu quả.
Bột thông cống rất hiệu quả.

 

2. Cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh bằng nước hoặc bột thông cống

Nếu là do cống bị nghẹt thì bạn nên dùng để các sản phẩm bột thông cống hoặc nước thông cống để thông nghẹt cống và ngăn ngừa các loại mùi hôi phát ra từ đường ống cống. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bột hoặc nước thông cống. Mỗi loại đều có chức năng phân hủy tất cả cặn bã trong cống trong thời gian ngắn, đem lại hiệu quả cao. 

Nếu đã thực hiện các cách trên mà vẫn chưa hiệu quả thì các bạn nên liên hệ cho đơn vị làm vệ sinh chuyên nghiệp. Họ giúp bạn xử lý triệt để các tác nhân gây hôi thối ảnh hưởng đến môi trường sống. 

3. Cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh bằng rượu trắng.

Rượu trắng có tác dụng khử mùi vô cùng hiệu quả, bạn chỉ cần đặt 1 ly rượu nhỏ vào trong góc của nhà vệ sinh. Ngày qua ngày, rượu sẽ khiến mùi hôi dần biến mất. Phương pháp này có tác dụng trong vòng 1 tuần, nếu như vẫn còn mùi hôi thì bạn có thể tăng thêm lượng rượu đặt để trong nhà vệ sinh. 
Cách này khá tiết kiệm và cũng mang lại hiệu quả đáng kể mà các bạn có thể áp dụng. 

4. Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng hương nước hoa.

Đây là phương pháp dùng mùi tương phản để triệt tiêu lẫn nhau. Nước hoa có đủ loại mùi thơm sẽ át đi mùi hôi trong phòng vệ sinh. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt nước hoa vào một miếng xốp hoặc khăn bông, treo lên ở góc tường nhà vệ sinh. Cách này giúp bạn xử lý mùi hôi trong thời gian từ 20 đến 25 ngày. Cứ tiếp tục tuần hoàn như vậy, hết thì bạn làm tiếp, nhỏ thêm nước hoa, khả năng khử mùi hôi sẽ rất tuyệt vời. 

Trường hợp nhà bạn có người bị dị ứng với mùi nước hoa thì hãy cẩn thận để không ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, bạn nên chọn các loại nước hoa có mùi thơm nhẹ nhàng không quá nồng để tạo cảm giác dễ chịu cho nhà vệ sinh. 

5. Khử mùi hôi trong nhà vệ sinh bằng dầu gió xanh.

Phương pháp này giúp khử mùi hiệu quả. Cách sử dụng cũng đơn giản như đối với nước hoa, bạn chỉ cần mua một chai dầu gió nhỏ, mở nắp và để ở góc nhà vệ sinh. Hoặc cách khác là bạn nhỏ vài giọt lên miếng xốp treo lên góc tường nhà vệ sinh. Mẹo này đảm bảo mùi hôi sẽ biến mất nhanh chóng. Nếu bạn để 1 chai dầu gió thì có thể khử mùi từ 1 - 2 tháng, còn nếu nhỏ giọt thì có tác dụng 2 đến 3 tuần.
 
Tuy nhiên, không phải ai cũng thích mùi dầu gió, mùi quá đặc trưng nếu khách vào nhà họ không chịu được cũng gây nhiều bất tiện. Đặc biệt có thành viên nào trong nhà không thích thì việc ngửi mãi mùi dầu gió sẽ dẫn đến tâm trạng không thoải mái. Nếu vậy, bạn có thể thử những phương pháp khác. 

6. Sử dụng giấm ăn hoặc muối để khử mùi hôi.

Lựa chọn các nguyên liệu có sẵn trong căn bếp và không gây ra mùi đặc trưng là phương pháp đơn giản tiết kiệm nhất. Dấm ăn thì bạn chỉ cần cho 1 ly để ở góc nhà vệ sinh, mùi hôi sẽ phai dần và biến mất. Còn đối với muối thì bạn chỉ cần hòa tan muối với nước đổ vào xung quanh miệng cống thoát, thực hiện mỗi ngày thì mùi hôi sẽ biến mất. 
 

Sả và tinh dầu khử mùi hôi nhà vệ sinh.
Sả và tinh dầu khử mùi hôi nhà vệ sinh.

7. Khử mùi hôi bằng nến thơm.

Nến thơm đẩy lùi nhanh chóng các mùi hôi thối khó chịu. Sau khi lau chùi dọn dẹp nhà vệ sinh sạch sẽ, bạn thắp một ngọn nến thơm sẽ đẩy lùi nhanh chóng các mùi hôi thối khó chịu. Hiện nay, nến thơm được bán rộng rãi và giá cả phổ thông nên vô cùng tiện lợi cho mọi nhà. 

8. Khử mùi hôi bằng cách trồng nhiều cây xanh.

Bạn đặt các chậu cây cảnh nhỏ vào trong phòng vệ sinh, quá trình quang hợp hút các khí CO2, khí thải, mùi hôi sẽ điều hòa không khí, lọc mùi hôi thối, trả lại cho bạn một không gian phòng vệ sinh thông thoáng, sạch sẽ. Một số loại cây bạn có thể cân nhắc như cây Lưỡi Hổ, Trầu Bà, Đinh Lăng, Cánh Buồm Trắng,... 

Trồng các chậu cây cảnh mini góp phần giúp cảnh quan căn nhà thêm thông thoáng. Nhưng lưu ý phải chăm sóc và tỉa các loại lá cây hư hỏng để tránh các loại mùi hôi do lá mục. 

9. Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng vỏ cam, chanh hay quýt.

Có những nguyên liệu nếu biết phân biệt thì rác cũng trở nên hữu dụng như vỏ cam chanh quýt có mùi thơm rất dễ chịu, lại khử mùi hiệu quả. Cách thực hiện đơn giản là bạn chỉ cần đem phơi khô chúng hoặc nấu với nước để xông phòng. Làm theo cách này, mùi hôi sẽ bay biến nhanh chóng. 

10. Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng bột giặt.

Bột giặt là nguyên liệu sẵn có trong nhà. Bạn có thể đổ  20g bột giặt vào trong đường ống thoát nước hay bồn cầu và dung bàn chải dài, hay các dụng cụ có thể chà sạch cống và bồn cầu. Sau đó xả lại bằng nước sạch, chỉ cần mỗi tuần 1 lần thì nhà vệ sinh của bạn sẽ sạch mùi. 

11. Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng cây sả.

Sả hoặc tinh dầu sả đều khử mùi rất tốt. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng xua đuổi côn trùng như muỗi, gián, chuột. Cách sử dụng rất đơn giản bạn chỉ cần mua một bó sả đập dập phần củ rồi bó lại treo ở góc tường nhà vệ sinh, đến khi bó sả héo thì thay bằng bó khác. Phòng vệ sinh nhà bạn sẽ hết mùi hôi ngay. 

12. Làm thông thoáng nhà vệ sinh bằng cách mở cửa thông gió.

Phòng vệ sinh nào cũng nên thiết kế cửa thông gió và mở cửa sổ để gió lùa vào giúp xua tan đi mùi hôi thối khó chịu do sinh hoạt hằng ngày. Đồng thời thông qua cửa thông gió, nắng sẽ giúp phòng vệ sinh thêm thông thoáng và giảm đi các loại vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở. 

13. Nước cốt chanh khử mùi nhà vệ sinh rất hiệu quả

Bạn biết về tác dụng khử mùi của nước cốt chanh chưa? Nếu chưa thì hãy làm ngay phương pháp này. Bạn chuẩn bị tầm 2 hoặc 3 quả chanh vắt lấy nước cốt đổ trực tiếp xuống miệng cống. Để yên khoản 45 phút rồi xả nước. Mùi hôi sẽ nhanh chóng bay biến và trả lại bạn một không gian vệ sinh dễ chịu, trong lành. 

14. Khử mùi hôi bằng baking soda

Baking soda nổi tiếng là dung dịch khử mùi và làm sạch hiệu quả. Cách sử dụng đơn giản đó là đổ trực tiếp baking soda xuống ống cống thoát nước, các góc nhà vệ sinh, bồn rửa tay, bồn cầu,... chờ khoản 30 phút, xả lại với nước sạch là các mùi hôi sẽ tiêu biến hết. 

15. Khử mùi hôi phòng vệ sinh bằng tinh dầu 

Các tinh dầu như tinh dầu quế, sả, hoa oải hương, hoa hồng không chỉ giúp tinh thần chúng ta sảng khoái mà còn khử mùi vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần mua một vài lọ tinh dầu, mở nắp bỏ một góc hoặc treo lên góc tường, nhà vệ sinh sẽ thông thoáng và thơm tho ngay. 

16. Khử mùi hôi bằng bã cà phê, bã trà.

Bạn không nên lãng phí các loại rác hữu cơ như bã trà, bã cà phê. Đây là những nguyên liệu khử mùi cực tốt. Bạn chỉ cần lấy bã cho vào ly hoặc chén để ở góc phòng nhà vệ sinh. Cách khác là bạn cho vào chiếc túi rồi treo lên cao, đảm bảo cả phòng vệ sinh sẽ chỉ còn hương thơm của trà, cà phê lan tỏa. 

17. Dùng lá dứa để khử mùi hôi phòng vệ sinh.

Lá dứa để khử mùi hôi là nguyên liệu quá quen thuộc trong kiến thức của mỗi người. Bạn chỉ cần bó lá dứa lại và treo lên góc phòng vệ sinh, mùi hôi sẽ nhường chỗ cho hương thơm nhẹ nhàng dễ chịu của lá dứa. 

18. Dùng sáp thơm để khử mùi nhanh chóng.

Sáp thơm được bày bán phổ biến ở khắp mọi nơi. Bạn chỉ cần bỏ ra chút tiền liền có thể giúp không gian phòng vệ sinh bớt đi những mùi hôi do sinh hoạt hằng ngày gây nên. Sáp thơm được treo lên hoặc đặt để ở các góc của nhà vệ sinh, là đủ cho mùi thơm lan tỏa. 
 

Xử lý mùi hôi bằng trái thơm.
Xử lý mùi hôi bằng trái thơm.

19. Khử mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả bằng trái thơm.

Mùi hương của trái thơm có tác dụng xua tan mùi hôi ẩm mốc trong nhà vệ sinh. Bạn chỉ cần mua trái thơm cắt làm đôi để trong phòng vệ sinh hoặc nạo hết ruột thơm bên trong, để trên một cái khay, đốt cây nến đặt vào bên trong sẽ phát ra mùi hương vô cùng dễ chịu.

20. Cách khử mùi hôi bằng khói nhang thơm.

Nhang là để cúng kính, tuy nhiên nó có thêm một tác dụng vượt ngoài mong đợi đó là xua tan đi mùi hôi của nhà vệ sinh. Mỗi lần bạn thắp hương, thì mùi của nó sẽ giúp căn phòng bớt đi những mùi khó chịu. 

21. Xông phòng bằng trầm hương.

Phương pháp này tuy hơi xa xỉ nhưng có tác dụng vô cùng lớn. Trầm hương có mùi thơm vô cùng tuyệt vời, giúp an thần, giảm căng thẳng, và xua đuổi côn trùng, mùi hôi khắp mọi nơi trong nhà. Đồng thời, đốt trầm hương còn thể hiện gu sống sành điệu của gia chủ. 

22. Cách khử mùi hôi hiệu quả bằng nước đá cục.

Nếu phòng vệ sinh bốc mùi hôi khó chịu, bạn hãy thử dùng nước đá cục. Các Ngoài tác dụng khử mùi thì nước đá viên nó còn có tác dụng tiêu diệt mọi vi khuẩn, ký sinh trùng sống trong nhà vệ sinh. Đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả.

23. Dùng dầu hỏa để khử các loại mùi hôi.

Khi nghe phương pháp này bạn khá băn khoăn vì khả năng khử mùi của nó, đúng không. Nhưng bạn đừng lo, đây quả thật là phương pháp đáng dùng. Có thể nói lấy độc trị độc, mùi dầu hỏa đặc trưng này lại khử mùi rất tốt.  Bạn chỉ cần đổ một chút dầu hỏa vào trong cái chén, ly rồi để trong nhà vệ sinh, đảm bảo mọi mùi hôi sẽ không còn ở lại với nhà vệ sinh bạn nữa.

 24. Dùng nước tẩy nhà vệ sinh để khử mùi hôi hiệu quả.

Nước tẩy mồ hôi là dung dịch được tạo ra bởi các hóa chất triệt tiêu các loại vi khuẩn gây hại đồng thời xua đi mùi hôi thối khó chịu của phòng vệ sinh. Tuy nhiên, nếu sử dụng với tần suất quá dày đặc, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, bạn nên sử dụng xem kẻ nhiều phương pháp khác nhau.

25. Dùng long não khử mùi hôi nhanh chóng.

Bật mí thêm cho bạn một phương pháp hiệu quả nữa đó chính là sử dụng long não. Bạn bỏ một số viên long não vào bồn tiểu đứng sẽ giúp khử mùi hôi nhanh chóng. Hoặc bạn cũng có thể đặt một túi long não lên cao ở góc tường, khử mùi cực tốt. Tuy nhiên, long não cũng như các hóa chất khác, nó chứa Naphthalene nên bạn cần sử dụng đúng cách để tránh gây ngộ độc.

26. Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng nước thơm xịt phòng.

Một trong những cách khử mùi hôi nhà vệ sinh hiện đại, xử lý nhanh chóng nhưng chỉ tạm thời đó là sử dụng nước xịt phòng. Hiện nay có khá nhiều loại nước xịt phòng với nhiều mùi hương khác nhau. bạn có thể dễ dàng mua chúng ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị và xịt vào nhà vệ sinh mỗi khi có mùi hôi. 

27. Liên hệ với đơn vị dọn vệ sinh chuyên nghiệp.

Trường hợp mùi hôi kéo dài liên tục do các vấn đề nghiêm trọng gây nên, bạn nhất định phải liên hệ với các đơn vị khử mùi chuyên nghiệp để họ giúp bạn xử lý. Khi các vấn đề được xử lý triệt để thì các phương pháp tạm thời như trên mới đạt được hiệu quả tối đa. Khi chọn đơn vị dọn vệ sinh, hãy để ý đến thái độ làm việc, khả năng làm sạch, cũng như uy tín của họ đối với khách hàng. Một đơn vị đáp ứng đủ những tiêu chí này, có thể đạt được sự ủng hộ nhiệt tình của mọi hộ gia đình. 

Trên đây là 27 cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả nhất để bạn tham khảo. Nếu các bạn có thêm những phương pháp hay ho nào nữa, thì hãy góp ý cho chúng tôi qua website nhé. Công ty là đơn vị làm vệ sinh thông cống, hút hầm cầu chuyên nghiệp uy tín nhất tại…. mà bạn đang kiếm tìm. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline… để được hỗ trợ tốt nhất.

Tags: Dung dịch khử mùi nhà vệ sinh, ản phẩm khử mùi nhà vệ sinh, viên khử mùi nhà vệ sinh, ách làm thơm nhà vệ sinh, cách khử mùi dầu gió, lọ khử mùi nhà vệ sinh, khử mùi nhà vệ sinh công cộng, cách khử mùi khai nước tiểu trong nhà vệ sinh.

Đăng nhập để post bài